Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

Tạo bởi:
Lượt xem: 847 (View)

Đối với người hâm mộ thể thao nước nhà, Seagame là đại hội thể thao lớn nhất khu vực rất được chờ đợi. Dù không thể sánh bằng các kì Asiad hay Olympic nhưng mỗi khi đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame diễn ra, người dân cả nước lại phấn khởi chờ đợi. Đặc biệt với bộ môn bóng đá, đây là tấm HCV danh giá mà anh em chúng ta luôn dõi theo từng trận đấu của ĐTQG Việt Nam. Dưới đây Bongdaso.com.vn sẽ tổng hợp thật chi tiết cho anh em thông tin đầy đủ về Seagame là gì, các đội bóng vô địch Seagame và Seagame được tổ chức ở đâu. Cùng dõi theo nhé.Đối với người hâm mộ thể thao nước nhà, Seagame là đại hội thể thao lớn nhất khu vực rất được chờ đợi. Dù không thể sánh bằng các kì Asiad hay Olympic nhưng mỗi khi đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame diễn ra, người dân cả nước lại phấn khởi chờ đợi. Đặc biệt với bộ môn bóng đá, đây là tấm HCV danh giá mà anh em chúng ta luôn dõi theo từng trận đấu của ĐTQG Việt Nam. Dưới đây Bongdaso.com.vn sẽ tổng hợp thật chi tiết cho anh em thông tin đầy đủ về Seagame là gì, các đội bóng vô địch Seagame và Seagame được tổ chức ở đâu. Cùng dõi theo nhé.

1 - Seagame là gì?

bongdaso

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Seagame là gì?

Seagame là gì? Sea Game là tên viết tắt của Southeast Asian Games trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt là Đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao diễn ra hai năm một lần lớn nhất trong khu vực.

Seagame đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan vào năm 1959, với 527 vận động viên đến từ Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Myanmar và Lào tranh tài ở 12 nội dung.

Liên đoàn Thế vận hội Đông Nam Á sẽ quyết định phê duyệt các bộ môn, nội dung thi đấu tại Seagame và được giám sát bởi hội đồng Olympic Châu Á và Ủy ban Olympic Quốc tế (OIC)

Ngày nay, Seagame là nơi tranh tài dành cho các VĐV thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Seagame ngoài các hoạt động thể thao còn thúc đẩy sự tương tác và đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực.

Seagame cũng là sân chơi lớn nhất ĐNA, với nhiều vận động viên đẳng cấp khu vực và thế giới tranh tài. Seagame còn là cơ hội tuyệt vời để 11 quốc gia tranh tài, nâng cao trình độ chuyên môn để chuẩn bị cho các giải đấu tầm cỡ thế giới như Olympic và Asian Games (hay còn gọi là Asiad).

1.1 - Tầm quan trọng của Seagame đối với thể thao khu vực

bongdaso

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Seagame là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội

Seagame là gì? Seagame là sự kiện thể thao khu vực của các quốc gia Đông Nam Á. Nó không chỉ giúp ích cho sự phát triển của thể thao khu vực mà còn mang lại nhiều ý nghĩa khác cho các quốc gia đăng cai tổ chức.

Seagame cũng đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế và xã hội trong tương lai. Thông qua các hoạt động giao lưu thể thao, từng bước cải thiện ranh giới giàu nghèo giữa các quốc gia trong khu vực. Điều này cũng dẫn đến những thay đổi vô cùng quan trọng và mới lạ trong quá trình tăng trưởng kinh tế và xã hội nói chung, cũng như phát triển thể thao nói riêng.

Seagame cũng góp phần vào mối quan hệ sâu sắc hơn giữa các quốc gia, quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và tử tế hơn. Các vận động viên từ các quốc gia khác sẽ có nhiều khả năng hơn để chia sẻ, học hỏi và hòa nhập trong bầu không khí toàn cầu nếu họ thi đấu cùng nhau. Kết quả là tình cảm giữa anh chị em dân tộc ở Đông Nam Á cũng được củng cố.

1.2 - Quốc gia nào tham dự Seagame?

bongdaso

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Seagame có sự góp mặt đầy đủ của 11 nước trong khối ASEAN

11 quốc gia thành viên trong khu vực đều đủ tư cách tham gia vào sân chơi lớn nhất Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Philippines, Indonesia, Myanmar, Đông Timor và Brunei.

Tuy nhiên, tài kì Seagame lần đầu tiên trên đất Thái Lan chỉ chứng kiến 6 quốc gia tham gia tranh tài. Mãi cho đến kì Seagame 22 (năm 2003) khi nước Việt Nam chúng ta là chủ nhà mới lần đầu tiên có sự góp mặt đầy đủ của 11 quốc gia thành viên.

2 - Seagame tổ chức mấy năm một lần?

bongdaso

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Seagame được tổ chức 2 năm 1 lần vào các năm lẻ

Theo điều lệ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao này sẽ được tiến hành hai năm một lần vào các năm lẻ. Hơn nữa, các yêu cầu hoặc sửa đổi lịch trình chính xác phải được Hội đồng Olympic Châu Á hoặc cơ quan giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế cho phép.

Mỗi kỳ Seagame sẽ chỉ định một quốc gia đăng cai tổ chức. Các quốc gia đăng cai sẽ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh. Khi đến lượt đăng cai, bất kỳ quốc gia nào không đủ điều kiện tổ chức phải thông báo cho ban tổ chức ít nhất một năm.

2.1 - Các môn thi đấu trong Seagame quy định như thế nào?

bongdaso

Đã từ lâu, Seagame được coi như một giải đấu “ao làng” với phần lớn các quốc gia giành quyền đăng cai đứng đầu toàn đoàn về số HCV. Nhiều môn thể thao Olympic đã bị loại bỏ hoàn toàn để chuyển sang những môn có lợi cho nước chủ nhà.

Tuy nhiên, theo Điều lệ và Quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), nước chủ nhà phải đăng cai tổ chức ít nhất 22 môn thể thao. Trong đó:

 • Nhóm 1 gồm 2 môn bắt buộc: điền kinh và thể thao dưới nước.
 • Nhóm 2 bao gồm ít nhất 14 môn tối thiểu thuộc hệ thống thi đấu của Olympic và Asian Games.
 • Nhóm 3 được giới hạn tối đa 8 môn thể thao đặc thù, có thể là các môn thế mạnh, thể thao truyền thống của nước chủ nhà. Nhưng phải nhớ luôn ưu tiên các các môn thuộc nhóm 2.

Ngoại trừ điền kinh, bơi lội và bắn súng, mỗi môn thể thao chỉ chiếm không quá 5% tổng số huy chương. Mỗi nội dung thi đấu tranh huy chương đều phải có tối thiểu 4 quốc gia tham gia để được đưa vào cuộc thi.

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Bóng đá nam Seagame luôn nhận được sự chú ý đặc biệt từ người hâm mộ

Các môn thể thao đặc thù là đặc sản riêng tại đấu trường Seagame. Các nước chủ nhà luôn cố gắng thêm vào các bộ môn đặc trưng của mình để giành được thành tích cao.

Tuy nhiên, trong những kì đại hội gần đây Việt Nam, Thái Lan và Singapore dần thoát khỏi mác mang danh “chủ nhà” để giành huy chương khi liên tục có thành tích cao ở các kì Seagame.

Sau khi nắm được Seagame là gì, phần tiếp theo, tructiepbongda Bongdaso.com.vn cùng anh em tìm hiểu cặn kẽ các kì Seagame diễn ra trong quá khứ và các đội bóng vô địch Seagame. Chúng ta sẽ đi theo dòng thời gian lịch sử các kì Seagame.

2.2 - Seagame 28 tổ chức ở đâu?

bongdaso

Gần 7.000 vận động viên đã tranh tài với 36 môn thi đấu chính thức tại Seagame 28 được tổ chức tại Singapore từ ngày 5 đến ngày 16 tháng 6 năm 2015.

 • Thái Lan về nhất năm 2015 với 95 HCV, 83 HCB và 69 HCĐ.
 • Singapore đứng thứ hai với 84 HCV, 73 HCB và 102 HCĐ.
 • Với 73 HCV, 53 HCB, 60 HCĐ, đoàn Việt Nam xếp thứ ba toàn đoàn.

2.3 - Seagame 29 tổ chức ở đâu?

bongdaso

4.710 vận động viên đã tranh tài với 40 môn thi đấu chính thức tại Seagame 29 được tổ chức tại Malaysia từ ngày 19 đến ngày 30 tháng 8 năm 2017.

Malaysia đứng đầu với 145 HCV, 92 HCB và 86 HCĐ. Thái Lan đứng thứ hai với 72 HCV, 86 HCB, 88 HCĐ. Việt Nam đứng thứ ba tại Seagame 29 với 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ.

2.4 - Seagame 30 tổ chức ở đâu?

bongdaso

5864 vận động viên tranh tài ở 56 nội dung thi đấu chính thức tại Seagame 30 được tổ chức tại Philippines từ ngày 30/11 đến ngày 11/12/2019.

Philippines đã giành ngôi vị nhất toàn đoàn sau 14 năm, kể từ năm 2005. Ngoài ra, quốc gia này đã đánh bại kỷ lục số huy chương của chính mình vào năm 2005. Việt Nam xếp thứ hai ở Seagame này, còn Thái Lan xếp thứ ba.

Philippines được vinh danh là “Nước chủ nhà Seagame xuất sắc nhất” tại Seagame 30 do Công nghiệp Thể thao Châu Á (SPIA) trao tặng. Cơ quan trao giải ghi nhận những nỗ lực của Philippines trong việc chuẩn bị và tổ chức các sự kiện thể thao Seagame với quy mô lớn.

Bên cạnh danh hiệu SPIA châu Á, Hội đồng Olympic châu Á mới đây cũng dành lời khen cho Philippines khi tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 với nhiều thành công rực rỡ.

2.5 - Seagame 31 tổ chức ở đâu?

bongdaso

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Việt Nam có 2 lần là nước chủ nhà tại Seagame 22 và Seagame 31

Việt Nam được trao quyền đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Seagame 31), đây cũng là lần thứ hai Việt Nam là nước chủ nhà tại một kì Seagame. Seagame 31 diễn ra với 12 ngày tranh tài từ ngày 12 đến 23/5 tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đoàn thể thao Việt Nam đã kết thúc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 với chiến thắng thuyết phục, chiếm vị trí nhất bảng tổng sắp huy chương.

Tổng cộng đoàn thể thao Việt Nam giành được 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ. Kết quả xuất sắc này giúp đoàn thể thao Việt Nam chính thức vượt qua kỷ lục 194 HCV tại Seagame 1997 của đoàn Indonesia là Jakarta.

3 - Quốc gia đăng cai Seagame nhiều nhất?

bongdaso

Thái Lan là quốc gia có số lần đăng cai Seagame nhiều nhất với tổng số 7 lần, từ năm 1959 khi kỳ đại hội này lần đầu tiên được tổ chức cho đến ngày nay. Malaysia 6 lần giành quyền đăng cai và Indonesia đã 5 lần vinh dự là nước đăng cai tổ chức Đại hội.

Singapore và Philippines cũng đã 4 lần đăng cai, Myanmar đã 3 lần đăng cai, trong khi Việt Nam và Lào đã 2 lần đăng cai tổ chức. Brunei và Campuchia là những quốc gia duy nhất chỉ đăng cai Seagame 1 lần.

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm Seagame là gì và lịch sử các kì Seagame, hẳn những anh em hâm mộ bóng đá đang rất tò mò về thành tích của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và các đội bóng vô địch Seagame. Cùng Bongdaso.com.vn tìm hiểu thật kỹ nhé.

4 - Các đội bóng vô địch Seagame

bongdaso

Bóng đá từ lâu đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, và có sức hút cực lớn với lượng người hâm mộ toàn cầu. Đó là lý do tại sao trong các giải đấu thể thao, việc tranh giành huy chương ở bộ môn bóng đá luôn được chú ý nhiều nhất.

Và môn bóng đá nam Seagame cũng không phải ngoại lệ, có không ít những kì Seagame Việt Nam chúng ta giành ngôi nhất toàn đoàn nhưng lại không giành được tấm HCV cao quý ở bộ môn bóng đá. Với người hâm mộ bóng đá nước nhà đó vẫn là một kì Seagame thất bại.

Nói vậy để thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của môn bóng đá nam Seagame lớn đến như thế nào.

Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

bongdaso

Thái Lan là quốc gia giàu thành tích nhất môn bóng đá nam Seagame với 16 tấm HCV

Tính đến thời điểm hiện tại, có 5 quốc gia đã vô địch môn bóng đá nam Seagame. Đội tuyển Thái Lan đại kình địch của chúng ta giành tới 16 huy chương vàng, một con số kỉ lục và bỏ xa người về nhì Malaysia mới chỉ có 6 lần vô địch Seagame. Myanmar có 5 chức vô địch. Indonesia có 2 lần.

Đặc biệt trong 2 kì đại hội gần nhất Seagame 30 và Seagame 31 đã gọi tên Việt Nam chúng ta là nhà vua của bóng đá nam Đông Nam Á. Những tấm HCV đầy quý giá xứng đáng với những nỗ lực và khát khao chiến thắng của đoàn quân áo đỏ sao vàng.

5 - Lời kết

bongdaso

Có thể nói, các vận động viên luôn cố gắng hết mình thể hiện lòng yêu nước và tinh thần cạnh tranh cao nhất tại Seagame. Không chỉ VĐV mà người hâm mộ đều muốn thấy quốc gia của mình phát triển mạnh mẽ và được công nhận trước anh em bạn bè năm châu.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho anh em đầy đủ thông tin về Seagame là gì, Seagame tổ chức ở đâu và các đội bóng vô địch Seagame. Cảm ơn anh em đã cùng Bongdaso.com.vn theo dõi hết bài viết này. Lưu lại ngay Bongdaso.com.vn để không phải bỏ lỡ những thông tin bóng đá hấp dẫn và những trận cầu bóng đá đỉnh cao.

Trên đây là những tổng hợp "Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?" của BongDaSo. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdaso.com.vn

Tags: Seagame Seagame là gì danh sách đội bóng vô địch Seageme

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng Bongdaso.com.vn luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!


 • Xnxx.com.vn trang Toplist phim ảnh mang đến trải nghiệm thú vị

  Xnxx.com.vn trang Toplist phim ảnh mang đến trải nghiệm thú vị

  Xnxx.com.vn ra đời với sứ mệnh cung cấp thông tin về các bộ phim, các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong giới điện ảnh giúp người đọc có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng.

 • Asian Cup là gì và Asian Cup 2023 có bao nhiêu đội tham gia?

  Asian Cup là gì và Asian Cup 2023 có bao nhiêu đội tham gia?

  Với việc xuất sắc lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á, những chiến binh rồng vàng của Việt Nam là một trong 12 cái tên được đặt cách tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023 mà không cần trải qua vòng loại. Đây là điều mà chúng ta chưa bao giờ làm được trong lịch sử, đó rõ ràng là niềm vinh dự, là thành tích xứng đáng cho những bước phát triển vượt bậc của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây. Thế nhưng, Asian Cup là gì và thể thức thi đấu vòng loại và vòng chung kết của nó như thế nào không phải anh em nào cũng biết. Cùng Bongdaso.com.vn tìm hiểu cặn kẽ thông tin về Asian Cup qua bài viết này nhé.

 • Công nghệ VAR là gì và những điều cần biết về VAR trong bóng đá?

  Công nghệ VAR là gì và những điều cần biết về VAR trong bóng đá?

  Kể từ khi được giới thiệu rộng rãi với người hâm mộ từ World Cup 2018, công nghệ VAR đã dần trở thành một phần quen thuộc trong nhịp sống bóng đá. Vẫn có không ít những tranh cãi nổ ra xoay quanh công nghệ tiên tiến này, nhưng chắc chắn có một điều không thể phủ nhận VAR đang giúp cho bộ môn thể thao vua ngày càng có tính công bằng hơn.

 • Laliga là gì và giải đấu La liga có bao nhiêu vòng đấu tất cả?

  Laliga là gì và giải đấu La liga có bao nhiêu vòng đấu tất cả?

  Với những fan hâm mộ bóng đá tại Việt Nam, hẳn đã quá quen thuộc với giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha – Laliga. Đây là giải đấu có sự góp mặt của hai gã khổng lồ của bóng đá thế giới Real Madrid và Barcelona, những đội bóng có lượng fan hâm mộ vô cùng hùng hậu nếu không muốn nói là nhất nhì trong làng túc cầu. Bởi vậy không quá khó hiểu khi Laliga lại được anh em yêu thích đến thế. Vậy laliga là gì? La liga có bao nhiêu vòng đấu? Hãy cùng Bongdaso.com.vn đi sâu vào tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

 • Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

  Seagame là gì và danh sách các đội bóng vô địch Seagame?

  Đối với người hâm mộ thể thao nước nhà, Seagame là đại hội thể thao lớn nhất khu vực rất được chờ đợi. Dù không thể sánh bằng các kì Asiad hay Olympic nhưng mỗi khi đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame diễn ra, người dân cả nước lại phấn khởi chờ đợi. Đặc biệt với bộ môn bóng đá, đây là tấm HCV danh giá mà anh em chúng ta luôn dõi theo từng trận đấu của ĐTQG Việt Nam. Dưới đây Bongdaso.com.vn sẽ tổng hợp thật chi tiết cho anh em thông tin đầy đủ về Seagame là gì, các đội bóng vô địch Seagame và Seagame được tổ chức ở đâu. Cùng dõi theo nhé.

 • El clasico là gì và những trận đấu hay nhất hành tinh?

  El clasico là gì và những trận đấu hay nhất hành tinh?

  Mối thù truyền kiếp giữa Real Madrid và Barcelona luôn khiến cho những trận cầu siêu kinh điển giữa hai câu lạc bộ lớn nhất thế giới này nóng bỏng, kịch tính và thu hút hàng tỉ người yêu mến trái bóng tròn trên toàn thế giới. Nếu anh em thường xuyên theo dõi những trận cầu giữa Barca và Real, các nhà báo, bình luận viên bóng đá thường xuyên sử dụng cụm từ “El Clasico” để nói về trận đấu này. Bài viết hôm nay, Bongdaso.com.vn sẽ cùng anh em tìm hiểu xem El clasico là gì? và tại sao nó lại có một sức hút khủng khiếp đến như vậy.

 • Catenaccio là gì và nghệ thuật phòng ngự Catenaccio đỉnh cao?

  Catenaccio là gì và nghệ thuật phòng ngự Catenaccio đỉnh cao?

  Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio được coi là đặc sản của những người Italia. Nói đến bóng đá phòng ngự anh em hâm mộ bóng đá chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những anh chàng hậu vệ Italia tài hoa và đầy kiệt xuất và Catenaccio chính là chứng nhân cho giai đoạn cực thịnh của bóng đá Serie A tại đấu trường quốc tế. Hãy cũng Bongdaso.com.vn tìm hiểu Catenaccio là gì? và chi tiết về hệ thống chiến thuật nổi tiếng này.

 • Hat Trick là gì và những sự thật thú vị về các cú hattrick trong bóng đá?

  Hat Trick là gì và những sự thật thú vị về các cú hattrick trong bóng đá?

  Đối những fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới việc được theo dõi và thưởng thức những tình huống ghi bàn của các cầu thủ là điều vô cùng phấn khích. Bàn thắng cũng là điều không chỉ người hâm mộ mà ngay cả các cầu thủ trên sân cũng khao khát được lập công, nhất là với những cầu thủ thi đấu ở vị trí hàng tiền đạo. Nếu đam mê bóng đá, hẳn nhiều anh em đã từng nghe nói đến thuật ngữ hat trick, poker rồi đúng không. Nhưng anh em có biết được nguồn gốc của thuật ngữ này và ý nghĩa của hattrick trong bóng đá chưa, cùng Bongdaso.com.vn giải đáp tất tần tật về hat trick là gì? qua bài viết hôm nay.

 • Pressing là gì và lối đá pressing hay nhất ở điểm nào?

  Pressing là gì và lối đá pressing hay nhất ở điểm nào?

  Bóng đá là môn thể thao vua, là nơi thu hút mọi sự quan tâm và chú ý của các tín đồ yêu bóng đá trên toàn thế giới. Với những anh em xem bóng lâu năm, chắc hẳn anh em đã không còn xa lạ với thuật ngữ Pressing. Pressing hiện là một trong những lối đá, trường phái chiến thuật được rất nhiều các đội bóng sử dụng trong bóng đá hiện đại ngày nay. 

 • Tiki taka là gì và chi tiết lối đá Tiki Taka đến từ đâu?

  Tiki taka là gì và chi tiết lối đá Tiki Taka đến từ đâu?

  Chắc hẳn với những fan hâm mộ bóng đá, anh em đã từng nghe đến thuật ngữ tiki taka trong các trận đấu của Barcelona dưới thời Pep Guardiola hay đội tuyển Tây Ban Nha trong những năm 2008. Các bình luận viên thường xuyên sử dụng thuật ngữ này để nói về lối chơi của hai đội bóng này. Hơn thế nữa, mỗi khi anh em được thưởng thức một pha bóng hay, ban bật ngắn nhỏ anh em sẽ gắn ngay cho nó cái tên “tiki taka”. Vậy chính xác tiki taka là gì? Lối chơi tiki taka lợi hại đến như thế nào? Bài viết này, Bongdaso.com.vn TV sẽ cùng anh em tìm hiểu sâu hơn về chiến thuật chơi bóng kinh điển này.

Xem thêm