Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

Tạo bởi:
Lượt xem: 729 (View)

Sân vận động Wembley là sân bóng đá của Vương Quốc Anh. Wembley được sở hữu bởi hiệp hội bóng đá Anh (gọi tắt FA) và cũng là sân bóng đá diễn ra các trận chung kết Cup FA , Cúp Liên Đoàn với sức chứa 90 nghìn chỗ ngồi đứng thứ 2 tại Châu Âu.Sân vận động Wembley là sân bóng đá của Vương Quốc Anh. Wembley được sở hữu bởi hiệp hội bóng đá Anh (gọi tắt FA) và cũng là sân bóng đá diễn ra các trận chung kết Cup FA , Cúp Liên Đoàn với sức chứa 90 nghìn chỗ ngồi đứng thứ 2 tại Châu Âu. Tuy nhiên lịch sử hình thành sân vận động Wembley thế nào, kiến trúc và hạ tầng ra sao thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website Bongdaso.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

1 - Tổng quan về sân vận động Wembley

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

 • Sân vận động Wembley là sân bóng đá của Vương Quốc Anh. Wembley được sở hữu bởi hiệp hội bóng đá Anh hay còn gọi là FA. Hàng năm tại đây diễn ra những trận chung kết bóng đá Cup FA, Cúp Liên đoàn.
 • Sân vận động Wembley nằm ở Wembley, thủ đô London, Anh. Hiện nay, SVĐ Wembley được đội tuyển bóng đá quốc gia Anh tập luyện và thi đấu chủ yếu tại đây và coi nơi đây là sân nhà chính thức.
 • Với sức chứa lên đến 90000 ghế ngồi, SVĐ Wembley hiện đang là sân vận động lớn thứ 2 châu Âu chỉ đứng sau SVĐ Camp Nou. Sau quá trình cải tạo và tu sửa mới, hiện nay SVĐ được gọi với cái tên New Wembley để có thể so sánh sự khác biệt đối với sân vận động Wembley lúc trước. Chi phí xây dựng SVĐ Wembley là một con số khổng lồ và đáng kinh ngạc.
 • Năm 2014, sân vận động Wembley đã được nhà mạng EE Limited đầu tư với thời hạn hợp đồng 6 năm. Và theo thỏa thuận, sân vận động mới được đổi tên thành "Sân vận động Wembley được kết nối bởi EE".

2 - Lịch sử của SVĐ Wembley

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

 • Hiện nay, SVĐ Wembley là sân vận động quốc gia Anh, đồng thời là sân thi đấu và tập luyện của đội tuyển bóng đá Anh. Năm 1922, sân vận động Wembley bắt đầu khởi công xây dựng và được khánh thành vào ngày 28/4/1923. Với khoảng thời gian gấp rút, tuy nhiên mọi thứ trên sân vận động đều vô cùng hoàn mĩ. Năm 1963, sau mấy thập kỉ trôi qua, sân vận động Wembley dần xuống cấp và không còn giữ nguyên trạng thái ban đầu. Vì vậy đã mở ra cuộc tu sửa và cải tạo lớn.
 • Năm 2002, sân vận động Wembley bị phá hủy bởi không còn đáp ứng đủ yêu cầu của các giải đấu hiện tại. Năm 2003, sân vận động bắt đầu được xây mới lại, và hoàn thiện vào năm 2007. Kiến trúc sư Norman Foster là người lên ý tưởng cũng như thiết kế toàn bộ mặt sân, mái che và các không gian khác. Ngày 3/9/2007, sau khi thử nghiệm, kiểm tra kĩ càng thì sân vận động bắt đầu mở cửa lại.
 • Sau khi được xây dựng hoàn toàn mới, với sức chứa lên đến 90000 khán giả, sân vận động Wembley trở thành sân vận động đa năng lớn nhất tại Anh và đứng thứ 2 tại châu Âu.
 • Sân vận động Wembley thuộc quyền sở hữu của CLB nào?
 • Sân vận động Wembley thuộc quyền sở hữu của Liên đoàn bóng đá Anh. Hiện nay, Wembley là sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh.
 • Tháng 8/2019 đến tháng 3/2019, sân vận động Wembley trở thành sân nhà tạm thời trong 2 năm của CLB Tottenham Hotspur, khi sân nhà của họ đang trong quá trình tu sửa và cải tạo.

3 - Kiến trúc của SVĐ Wembley

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

3.1 - Kết cấu

bongdaso

Sân vận động Wembley có số lượng nhà vệ sinh lên đến 2618 nhà, vì vậy có thể đáp ứng đủ mọi nhu cầu của khán giả cũng như đội tuyển. Wembley có chu vi 1km và thể tích 1139100 mét khối, trở thành sân vận động lớn nhất nước Anh.

Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện sân vận động Wembley, tại đây có hơn 3500 công nhân tham gia xây đựng để kịp tiến độ công trình.

Tại sân vận động Wembley có 56km cáp điện lớn, chịu tải vô cùng tốt.

3.2 - Mái che

bongdaso

 • Sau khi tu sửa lại, sân vận động được bao phủ kín bởi mái che lên đến 40000 mét vuông. Thiết kế mái che dạng mái trượt để tránh việc che bóng kín bề mặt sân, khiến sân cỏ tự nhiên không thể phát triển. 
 • Mái của sân vận động có chiều cao lên đến 52 mét, điều này có thể che phủ kín toàn bộ ghế ngồi và không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của khán giả.

3.3 - Mặt sân

bongdaso

 • Sân bóng đá có chiều dài 105 mét và chiều rộng 69 mét, phù hợp với mọi yêu cầu của các giải bóng đá lớn tại châu Âu. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, mặt sân của Wembley được đánh giá không tốt và yêu cầu cần sửa chữa và cải thiện lại. 
 • Tháng 3/2010, bề mặt sân đã được sửa chữa lại toàn bộ, tuy nhiên vào tháng 4/2010, trong trận bán kết cup FA tại đây tiếp tục xảy ra sự cố, khi khiến các cầu thủ gặp trơn trượt và khó cho việc vận động, di chuyển. Điều này đã khiến những thất bại không mong muốn vào trận bán kết và chung kết cup FA.
 • Ngay sau đó, Wembley được sửa đổi lại thành sân cỏ bán nhân tạo để chuẩn bị cho giải đấu siêu cup châu Âu năm 2010.
 • Ngoài ra, Wembley còn diễn ra những giải đấu bóng bầu dục Mỹ, quyền anh, hay những buổi trình diễn âm nhạc của các ngôi sao hàng đầu thế giới.

4 - Những giải đấu đặc biệt diễn ra tại SVĐ Wembley

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

 • Năm 2007, tại sân vận động Wembley diễn ra trận chung kết Cup FA, Siêu Cúp châu Âu và trận chung kết Cup Liên đoàn. Trước đó tại đây cũng diễn ra những trận Play-off của Liên đoàn bóng đá và trận chung kết EFL Trophy. Đồng thời từ năm 2007, tại sân vận động Wembley cũng diễn ra trận chung kết Play-off Conference National.
 • Năm 2015, bắt đầu tổ chức trận chung kết giải bóng đá nữ cup FA.
 • Hội tụ đủ những yêu cầu về mặt bằng, sức chứa và những trang thiết bị hiện đại, vì vậy sân vận động Wembley được lựa chọn để tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2012. Tại đây, diễn ra những trận đấu bóng đá nam nữ đầy kịch tính và gay cấn. Ngay sau đó, kiến thức sư Gabler Tooth đã lên ý tưởng xây dựng trụ sở của FA tại Wembley.
 • Năm 2007, tại sân vận động Wembley diễn ra trận chung kết giải bóng bầu dục Challenge Cup. Đồng thời vào năm 2013, tại Wembley cũng diễn ra 2 trận bán kết giải vô địch bóng bầu dục thế giới.
 • Ngày 31/5/2014, tại sân vận động Wembley đã diễn ra giải đấu quyền anh, trong đó có trận gặp mặt giữa Carl Froch và George Groves với kỉ lục khán giả tham dự lên đến 80000 người. Đây là con số khủng đối với các trận đấu quyền anh từ trước đến giờ.
 • Ngày 29/4/2017, diễn ra giải đấu vô địch quyền anh thế giới giữa Anthony Joshua và Wladimir Klitschko đã thiết lập kỉ lục mới lên đến hơn 90000 khán giả.

5 - Các sự kiện khác tổ chức tại SVĐ Wembley

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

 • Ngày 9/6/2007, George Michael đã có buổi trình diễn âm nhạc tại sân vận động Wembley.
 • Tháng 7/2007, tại sân vận động Wembley diễn ra buổi trình diễn âm nhạc Diana để tưởng nhớ Công nương Hoàng gia.
 • Trong 2 ngày 10/9 và 11/9/2010, diễn ra buổi trình diễn của Muse tại sân vận động Wembley.
 • Năm 2008, tại sân vận động Wembley diễn ra buổi hòa nhạc của Madonna với kỉ lục hơn 74000 khán giả.
 • Ngày 3/7/2016, tổ chức buổi trình diễn âm nhạc The Formation World của ca sĩ Beyonce.
 • Trong 2 ngày 28/6 và 29/6/2017, diễn ra buổi trình diễn âm nhạc The Finale của Adele tại sân vận động Wembley đã phá vỡ kỉ lục số lượng khán giả tham dự sự kiện lên đến 98000 người.
 • Ngày 1/6 và 2/6/2019, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc đã có buổi trình diễn âm nhạc mang tựa đề Love Yourseft.
 • Tháng 6/2019, trong chuyến lưu diễn Spice World, nhóm nhạc Spice Girls đã có 3 ngày cháy hết mình tại sân vận động Wembley. Cùng tháng đó cũng diễn ra sự kiện âm nhạc của Fleetwood Mac.

6 - Giao thông

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

 • Sân vận động Wembley có bãi đỗ xe nhỏ, phù hợp với việc di chuyển bằng phương tiện công cộng hơn là phương tiện giao thông cá nhân. Để tránh xảy ra tắc đường cũng như gặp nhiều vấn đề về giao thông xung quanh khu vực sân vận động Wembley, chính quyền Brent đã có những giải pháp cụ thể và hiệu quả.
 • Bằng việc thiết lập phương án xây dựng bãi đậu xe bảo vệ Wembley với quy định việc đỗ phương tiện cá nhân trên đường phố hay bài đậu xe của sân vận động chỉ dành cho những người được cấp giấy phép gửi xe trong ngày tổ chức thi đấu hay những buổi lưu diễn.
 • Bởi vậy, việc di chuyển từ các thành phố lân cận đến sân vận động Wembley vẫn được khuyến khích sử dụng những phương tiện công cộng như xe bus và tàu điện ngầm.

7 - Kết luận

bongdaso

Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?

bongdaso

 • Wembley là một trong những sân vận động đa năng lớn nhất Vương Quốc Anh. Với diện tích khổng lồ, không gian xanh, trong lành, yên tĩnh, cùng các trang thiết bị tối tân và hiện đại, hiện nay sân vận động Wembley đã trở thành một trong số những kì quan nổi tiếng trên thế giới. Chắc hẳn đối với những fan hâm mộ âm nhạc và thể thao cũng đều ao ước có một lần được tham quan và chứng kiến tận mắt những giải đấu đỉnh cao, những màn trình diễn đặc sắc tại nơi đây.

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về sân vận động Wembley. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website Bongdaso.com.vn của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Trên đây là những tổng hợp "Sân bóng đá Wembley của nước nào và CLB nào sở hữu?" của BongDaSo. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdaso.com.vn

Tags: Wembley sân vận động Wembley sân bóng đá Wembley SVĐ Wembley tổng quan về sân vận động Wembley lịch sử về SVĐ Wembley SVĐ Wembley thuộc quyền sở hữu của CLB nào kiến trúc của sân vận động Wembley những giải đấu đặc biệt tại SVĐ Wembley các sự kiện lớn được tổ chức tại SVĐ Wembley giao thông SVĐ Wembley sân vận động đa năng lớn nhất nước Anh sân vận động đa năng lớn nhất châu Âu sân vận động đa năng lớn nhất thế giới

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng Bongdaso.com.vn luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!


Xem thêm