Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

Tạo bởi:
Lượt xem: 749 (View)

Sân vận động Signal Iduna Park là sân nhà của CLB Borussia Dortmund, là một sân vận động bóng đá tại Dortmund, Nordrhein-Westfalen, Đức.Sân vận động Signal Iduna Park là sân nhà của CLB Borussia Dortmund, là một sân vận động bóng đá tại Dortmund, Nordrhein-Westfalen, Đức.

Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

bongdaso

Sân vận động Signal Iduna Park

1 - Lịch sử hình thành của sân vận động Signal Iduna Park

bongdaso

Sân vận động Westfalenstadion được xuất phát từ tên của tỉnh cũ của nước Phổ Westfalen, thuộc một phần của tiểu bang Đức Nordrhenin-Westfalen. Ngày nay Westfalenstadion hoạt động với tên chính thức là sân vận động Signal Iduna Park do công ty bảo hiểm Signal Iduna Group đặt tên theo một thỏa thuận kéo dài từ tháng 12/2005 đến năm 2021.

 • Tên đầy đủ: Signal Iduna Park
 • Tên cũ: sân vận động Westfalenstadion
 • Địa điểm: Strobelallee 50, 44139 Dortmund, nước Đức
 • Chủ quản: Borussia Dortmund GmbHb & Co. KGa
 • Đơn vị điều hành: Borussia Dortmund GmbHb & Co. KGa  
 • Số phòng điều khiển sân vận động: 11 phòng
 • Sức chứa: 80.667 (năm 2014)
 • Kỷ lục số lượng khán giả: 83.000 người
 • Kích thước sân bóng: 105m x 68m

Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

bongdaso

Lịch sử hình thành của sân vận động Signal Iduna Park

 • Sân vận động được xây dựng theo kế hoạch từ năm 1961, sân truyền thống Stadion Rote Erde của Borussia Dortmund được cải tạo và mở rộng. Tại cúp bóng đá quốc gia châu Âu năm 1966 chiến thắng của đội bóng Dortmund đã làm nảy sinh vấn đề do người hâm mộ câu lạc bộ Dortmund ngày càng đông đến mức sân vận động Stadion Rote Erde không thể chưa được hết số lượng người tham gia theo dõi đội bóng. Nhưng do không đủ kinh phí xây dựng do không tìm được tài trợ từ thành phố và các tổ chức liên bang nên dự án tạm thời chìm vào quên lãng. Đến năm 1966, sau quyết định của Đức khi chọn sân vận động làm địa điểm thi đấu Giải vô địch bóng đá thế giới mùa giải năm 1974. Đến tháng 10 năm 1967, những đề xuất xây dựng sân vận động mới bắt đầu xuất hiện được trình lên Hội đồng làm tăng cường áp lực lên người quản lý.

2 - Tổ chức giải FIFA World Cup 2006

bongdaso

 • Năm 2006, sân vận động Signal Iduna Park trở thành địa điểm đăng cai tổ chức Giải bóng đá vô địch thế giới. Trong những ngày diễn ra World Cup sân được gọi với tên "Sân vận động FIFA World Cup Dortmund". Sân bóng được tổ chức 6 trận trong giải đấu World Cup 2006 với 1 trận thua đầu tiên với tỷ số 1-2 của đội tuyển Đức trước đối thủ đội tuyển Ý.
 • Những trận bóng đầu tiên của Trinidad và Tobago tiếp đón Thụy Điển tại Giải bóng đá vô địch thế giới cũng được diễn ra tại sân vận động Signal Iduna Park.

3 - Mô hình tổ chức sân vận động Signal Iduna Park

bongdaso

 • Sân vận động Signal Iduna Park có quy mô lớn nhất tại Đức và kết cấu gồm bồn khán đài có mái che nằm ở 4 phía đối diện với 4 hướng Nam, Bắc, Đông, Tây. Sân có hình dạng chữ nhật với hai cạnh dài là hai phía Đông, Tây và bề rộng của sân là hai phía Bắc Nam bao phủ toàn bộ bởi khán đài.

Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

bongdaso

Mô hình tổ chức sân vận động Signal Iduna Park

 • Sân vận động Signal Iduna Park đồng thời cũng là sân đấu có khán đài đứng miễn phí lớn nhất châu Âu với sức chứa lên tới 25,000 người. Khán đài miễn phí này nằm ở hướng Nam tọa lạc phía trên sân thượng của sân vận động và được gọi là "Bức tường vàng" của Dortmund. Chính khán đài "Bức tường vàng" này đã khiến Signal Iduna Park  trở thành sân vận động đáng sợ nhất với bầu không khí không thể sôi động hơn đã giúp đội nhà có được những màn đấu bất bại tại Champions League mùa giải 2012-13.

4 - Kế hoạch mở rộng sân vận động Signal Iduna Park

bongdaso

 • Năm 1961, những kế hoạch đầu tiên liên quan đến việc cài tạo mở rộng sân vận động đã được đề xuất nhưng do giới hạn về kinh phí mãi cho đến ngày 4 tháng 10 năm 1971 khi có quyết định chọn sân vận động Westfalenstadion làm nơi đăng cai Giải vô địch bóng đá quốc tế thì hội đồng thành phố mới chính thức phê duyệt dự án mở rộng sân vận động. 
 • Năm 1992, do quy định của UEFA nên sân vận động với sức chưa 54.000 người theo quy định ban đầu đã bị giảm. Do khán đài đứng phía Bắc, phía Đông và phía Tây thấp hơn đều được chuyển thành ghế ngồi nên sức chứa cửa sân vận động giảm xuống còn 42.800 chỗ ngồi. Số lượng chỗ ngồi của Sân vận động Westfalenstadion (hay còn gọi là sân vận động Signal Iduna Park) hiện tại nhiều hơn số lượng chỗ đứng.

Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

bongdaso

Kế hoạch mở rộng sân vận động Signal Iduna Park

 • Năm 1995, sau chiến thắng vô địch của đội Borussia Dortmund thì sân vận động Westfalenstadion đã được mở rộng thêm theo dự án liên doanh. Đây cũng là dự án liên doanh đầu tiên trong lịch sử phát triển bóng đá của nước Đức. Chi tiết dự án là mở rộng thêm tầng hai của khán đài phía tây và phía đông cùng với bao phù bởi mái che mới với 6.000 chỗ ngồi cho mỗi khu vực. Vì vậy sức chứa của sân vận động được mở rộng khôi phục lại số lượng ghế là 54.000 chỗ ngồi như ban đầu.
 • Năm 1997 sau chiến thắng vô địch của Dortmund tại UEFA Champions League khiến số lượng người hâm mộ đội bóng ngày càng tăng khiến cho việc nhận định về mở rộng sân vận động Westfalenstadion là quan trọng. Dự án mở rộng của sân vận động lần này tập trung cho khán đài phía Bắc và phía Nam đã giúp nâng tổng sức chứa lên 68.800 khán giả. Khán đài phía nam là khán đài tập trung các cổ động viên của đội nhà đã trở thành khán đài với số lượng chỗ đứng miễn phí lớn nhất châu Âu với sức chứa khủng lên đến 25.000 người.
 • Năm 2000 do nhu cầu của giải đấu World cup được tổ chức tại Đức thì Westfalenstadion được quyết định mở rộng lần thứ ba nâng tổng sức chứa lên 67.000 người. Số lượng ghế cho khách VIP cũng được nâng lên với 5.000 chỗ ngồi và các thanh đỡ bên trong sân vận động được dỡ bỏ thay thế các thanh đỡ bên ngoài để giảm sự cản trở tầm nhìn của khán giả. 

Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

bongdaso

Sân vận động Signal Iduna Park ở đâu

 • Hiện tại sân Westfalenstadion đứng đầu top sân vận động ở châu Âu với sức chứa lớn nhất và bầu không khí sôi động nhất. Tính đến nay, lần cải tạo gần nhất là năm 2006 nâng tổng sức chứa lên tới 81.360 người với hệ thống mặt tiền bằng kính và hệ thống sưởi lắp đặt ngầm dưới đất phục vụ cho các giải đấu mùa đông. Sân vận động có tổng cộng 4 màn hình video trong sân vận động và 1 màn hình ở ngoài sân vận động và nằm ở khán đài bắc với tổng diện tích là 28 mét vuông.
 • Tính từ thời điểm 1 tháng 12 năm 2005, Westfalenstadion hoạt động với cái tên mới là Signal Iduna Park theo một thỏa thuận của dự án kéo dài đến năm 2021. Tính đến 2018 sau khi cải tạo, sân vận động hiện có sức chứa lên tới 81.365 người trong đó có 65.829 chỗ ngồi. Khán đài phía Nam được trang bị ghế để phù hợp với tiêu chuẩn của FIFA. Sân vận động thu hút được lượng đông người hâm mộ bởi giá vé thuộc hàng thấp nhất trong số các giải bóng đá lớn ở châu Âu.

5 - Chủ sở hữu sân vận động

bongdaso

 • Ban đầu, sân vận động Westfalenstadion thuộc về thành phố Dortmund nhưng sau đó được bán cho câu lạc bộ Borussia Dortmund, và được bán cho một quỹ đầu tư bất động sản vào năm 2002 khi câu lạc bộ gặp phải vấn đề về tài chính. Sau đó Westfalenstadion được Florian Homm sở hữu trong khoảng 2 năm và được bán lại cho một quỹ đầu tư bất động sản với Borussia Dortmund cùng dự định mua lại sân vận động dần dần cho đến năm 2017. Năm 2006, Borussia Dortmund đã trở thành chủ sở hữu mới nhưng vẫn cần đến sự trợ giúp của khoản vay của Morgan Stanley.

Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?

bongdaso

Chủ sở hữu sân vận động Signal Iduna Park

 • Từ năm 2005 đến 2021, để giảm thiểu khoản vay Borussia Dortmund đã trao quyền đặt tên sân vận động cho công ty bảo hiểm Signal Iduna và sân vận động được biết đến cái tên mới là Signal Iduna Park.

 

 

 

 

Trên đây là những tổng hợp "Sân vận động Signal Iduna Park của câu lạc bộ nào?" của BongDaSo. Nếu bạn thấy blog bóng đá thú vị hãy luôn theo dõi và đón đọc các bài viết mới của chúng tôi trên website: www.bongdaso.com.vn

Tags: Signal Iduna Park sân vận động Signal Iduna Park sân bóng đá Signal Iduna Park

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Mong rằng Bongdaso.com.vn luôn là địa chỉ tin cậy và yêu thích của bạn mỗi khi đọc tin tức về bóng đá!


Xem thêm